IC LM358 là gì? Thông số kỹ thuật, sơ đồ chân, chức năng và ứng dụng

Nội dung chính [Hiện]

IC LM358 là một bộ khuếch đại thuật toán có 8 chân và sử dụng gói nhúng 8 chân phổ biến. Nó bao gồm hai opamp độc lập trong một gói, với độ lợi cao và có thể sử dụng nguồn đơn hoặc kép. Điểm mạnh của IC này là mức tiêu thụ điện năng thấp, rất phù hợp cho các mạch và thiết bị hoạt động bằng pin. IC LM358 có thể hoạt động với nhiều nguồn điện từ 3V đến 32V DC, do đó nó có thể được sử dụng với các thiết bị logic điện áp thấp và vi điều khiển.

Tìm hiểu về IC LM358 Pinout

IC LM358 cung cấp độ chính xác cao và tần số băng thông rộng, đồng thời cũng có thể dễ dàng tùy chỉnh và điều chỉnh. Nó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng như bộ lọc tín hiệu, khuếch đại tín hiệu, mạch cân bằng, bộ định thời và các ứng dụng khác. Sơ đồ chân của IC LM358 gồm 8 chân, với chân đầu vào và đầu ra tương ứng cho từng opamp. Với các đặc tính của mình, IC LM358 là một giải pháp lý tưởng cho các ứng dụng điện tử.

IC LM358 là gì?

IC LM358 là một vi mạch opamp 8 chân với nhiều gói khác nhau, trong đó gói nhúng 8 chân là phổ biến nhất. Vi mạch này chứa hai opamp độc lập trong một gói duy nhất, cả hai opamp đều có độ khuếch đại cao và có thể sử dụng với nguồn điện đơn hoặc kép. Một trong những tính năng chính của IC này là tiêu thụ dòng điện thấp, đặc biệt thích hợp với các thiết bị hoạt động bằng pin. IC LM358 có thể hoạt động với nhiều nguồn điện từ 3V đến 32V DC, nên nó thích hợp với các thiết bị logic điện áp thấp và vi điều khiển.

Xem thêm: IC LM741 là gì? Thông số kỹ thuật, sơ đồ chân, các đặc trưng

Thông số kỹ thuật IC LM358:

 • Điện áp đầu vào tối đa: ± 32V
 • Điện áp đầu ra tối đa: ± 16V
 • Dòng điện tiêu thụ tối đa: 700µA
 • Tần số cộng hưởng: 1MHz
 • Số lượng chân: 8 chân

Chức năng của IC LM358

 • Bảo vệ quá áp lối ra

 • Tầng khuếch đại vi sai lối vào

 • Dòng cung cấp lối vào thấp

 • Dải tín hiệu cùng pha mở rộng tới nguồi âm

 • Dễ dàng kết hợp với các bộ vi điều khiển và thiết bị logic

 • Bảo vệ ngắn mạch bên trong

Đặc trưng của IC LM358

IC LM358 là một bộ khuếch đại thuật toán hai kênh chân cắm kép với điện áp đầu vào và đầu ra đơn, được thiết kế để hoạt động ở điện áp thấp và tiêu thụ điện năng thấp. IC này có thể hoạt động với nguồn điện đơn hoặc đối xứng và có thể cung cấp đầu ra tới 32V, tuy nhiên, nếu điện áp đầu ra vượt quá ngưỡng 25V thì IC có thể bị hỏng.

IC LM358 có thể hoạt động trong môi trường nhiệt độ từ -40°C đến 105°C và có sẵn trong nhiều gói vỏ khác nhau để phù hợp với nhu cầu ứng dụng khác nhau.

Với các đặc tính như tiêu thụ điện năng thấp, độ tin cậy cao và khả năng hoạt động ở điện áp thấp, IC LM358 được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng điện tử như mạch lọc, mạch khuếch đại tín hiệu, mạch điều khiển PID, mạch cảm biến, mạch khuếch đại tín hiệu âm thanh và nhiều ứng dụng khác.

Xem thêm: Tìm hiểu về MOSFET kênh N dòng cao IRF3205

Sơ đồ chân IC LM358

Sơ đồ chân của lm358

Số chân

Tên chân

Mô tả

1

Output A – OUT A

Đầu ra của phần A (phần thứ nhất) hay opamp 1.

2

Inverting Input A – IN 1 (-)

Đầu vào đảo ngược của phần A (phần thứ nhất) của IC hay opamp 1.

3

Non Inverting Input A – IN 1 (+)

Đầu vào không đảo ngược của phần A (phần thứ nhất) của IC hay opamp 1.

4

Ground – GND

Nối mass/ chân âm cho cả 2 opamp.

5

Non Inverting Input B – IN 2 (+)

Đầu vào không đảo ngược của phần B (phần thứ nhất) của IC hay opamp 2.

6

Inverting Input B – IN 2 (-)

Đầu vào đảo ngược của phần B (phần thứ nhất) của IC hay opamp 2.

7

Output B – OUT B

Đầu ra của phần B (phần thứ nhất) hay opamp 2.

8

Vcc

Chân dương của cả hai phần hay 2 opamp của IC.

Các lựa chọn thay thế hoặc tương đương

 1. LM2904: là một IC khuếch đại thuật toán chân cắm kép, có chung đặc tính với LM358 và có thể thay thế cho nó trong nhiều ứng dụng.

 2. LM741: là một IC khuếch đại thuật toán chân cắm đơn, có đặc tính và ứng dụng tương tự như LM358.

 3. TL081: là một IC khuếch đại thuật toán chân cắm đơn, có độ lợi cao và chuyên dụng cho các ứng dụng âm thanh.

 4. MC3403: là một IC khuếch đại thuật toán chân cắm tương đương với LM358, có thể sử dụng trong các mạch khuếch đại đơn giản.

 5. CA3140: là một IC khuếch đại thuật toán chân cắm đơn, có độ lợi cao và phù hợp với các ứng dụng cần độ chính xác cao.

Lưu ý rằng, mặc dù các IC này có thể thay thế cho LM358 trong một số trường hợp, tuy nhiên chúng có thể có các đặc tính khác nhau và cần kiểm tra kỹ trước khi sử dụng trong mạch.

Mạch ứng dụng

Mạch cảm biến ánh sáng

Hình bên dưới là mạch cảm biến ánh sáng sử dụng IC LM358. IC này được sử dụng ở đây như một bộ so sánh. Một LED được nối với chân đầu ra 1 là đầu ra của opamp 1 hoặc phần A. Biến trở 20K được sử dụng để điều chỉnh độ nhạy của mạch.

Mạch cảm biến ánh sáng sử dụng LM358

Mạch cảm biến bóng tối

Hình bên dưới là mạch cảm biến tối sử dụng IC LM358. Mạch gần giống như mạch cảm biến ánh sáng ở trên, nhưng khác là ở mạch này chân giữa biến trở được nối với chân 2 hay đầu vào đảo ngược của phần A của IC, lúc này mạch sẽ tạo đầu ra của phần A ở mức cao khi có bóng tối hoàn toàn hoặc ánh sáng yếu, ngoài ra cũng phụ thuộc vào điều chỉnh của biến trở 20K.

Mạch cảm biến bóng tối sử dụng IC LM358

Cách chạy lâu dài an toàn trong mạch

Để có hiệu suất ổn định và lâu dài, không nên vận hành IC hơn 32V DC. Đảm bảo luôn nối nguồn theo đúng cực, việc vô tình nối nguồn điện ngược cực có thể làm hỏng mạch bên trong của IC. Luôn vận hành IC ở nhiệt độ từ 0 độ C đến +70 độ C và không bảo quản IC ở nhiệt độ dưới -65 độ C và trên +150 độ C.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về thông số kỹ thuật , sơ đồ chân , chức năng và các ứng dụng của IC LM358. Mong rằng những thông tin mà Điện Tử Số chia sẻ đã mang lại thêm những kiến thức hữu ích cho các bạn , giúp các bạn sử dụng IC LM358 một cách hiệu quả, an toàn.