Crush là gì mà giới trẻ hay dùng cũng hay dùng và uncrush là gì?

Nội dung chính [Hiện]

Crush và Uncrush là một trong những từ được dùng khá phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Chúng ta không chỉ gặp từ này trên các trang mạng xã hội mà chúng ta còn gặp chúng trong cả giao tiếp đời thường của giới trẻ. Vậy Crush có nghĩa là gì và cách dùng như thế nào cho đúng. uncrush là như thế nào và những cách uncrush một người bạn có biết. Để hiểu rõ hơn ý nghĩa của hai từ này Điện tử số sáng tạo Vn mời càng bạn tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Nếu bạn có một chút kiến thức về ngôn ngữ học đặc biệt là tiếng Anh thì chắc hẳn bạn cũng hiểu được Un là một tiền tốt và nó được thêm vào trước một tính từ hoặc giới từ. Khi thêm tiền tố Un và thì nó sẽ có nghĩa phủ định cho từ gốc. Ví dụ: từ comfortable có nghĩa là thoải mái , dễ chịu nhưng khi thêm Un vào thành Uncomfortable thì nó sẽ có nghĩa là khó chịu, không thoải mái. Chính vì thế mà Crush và Uncrush cũng sẽ có nghĩa tương tự.

Xem thêm: Pick me là gì? Pick me girl, Pick me boy là gì?

Crush là gì?

Crush vốn dĩ là một từ tiếng Anh và được các bạn trẻ sử dụng nhiều trong các câu chuyện với mục đích mượn từ tiếng Anh để thay thế cho từ tiếng Việt vì "Crush" ngắn gọn và dễ dùng hơn bản dịch tiếng Việt. Trong tiếng Anh thì "Crush" có thể mang các ý nghĩa khác nhau.

  • "Crush" mang nghĩa là nghiến, đè nát hay ép một cái gì đó nếu nó là danh từ
  • "Crush" mang nghĩa là nghiền, nhồi nhét hay vò nát nếu nó là động từ
  • "Crush" trong các cụm từ như: To crush down, to have a crush on someone, to crush up,… sẽ có nghĩa là phải lòng hay thích một người nào đó. Ví dụ: I have a crush on you có nghĩa là anh đã phải lòng em.

Crush là gì

Trong thực tế, giới trẻ đang sử dụng từ "Crush" để biểu đạt sự thích, phải lòng, yêu mến hoặc hâm mộ một người nào đó hơn so với mức độ bình thường. Một số người cho rằng "Crush" tương đương với một dạng tình cảm một chiều, kèm theo sự thần tượng đối với người đó. Ngược lại, ý kiến khác lại cho rằng "Crush" là cảm xúc bạn dành cho đối phương và có thể được đáp lại hoặc bị từ chối. Nhưng chung quy lại thì từ Crush là từ chỉ tình cảm của người này đối với người khác và đây là một loại tình cảm nam nữ.

Có thể kết luận rằng, cho dù là quan điểm nào, tình cảm này chủ yếu là sự yêu thích, ngưỡng mộ, có tình cảm ("Crush" gần giống với "like", "love") và loại tình cảm này có thể kéo dài hoặc chỉ là thoáng qua như cảm nắng.

Nguồn gốc của từ Crush và phổ biến ở Việt Nam khi nào?

Từ "Crush" đã có mặt từ rất lâu, được cho là xuất hiện vào thế kỷ 14. Thời kỳ này được xem là thời điểm đầu tiên mà từ này xuất hiện. Trong những năm 1870, "Crush" được sử dụng như một tiếng lóng để chỉ sự đắm đuối, mê mải. Đồng thời, nhà văn Isabella Maud Rittenhouse đã sử dụng từ "Crush" để mô tả sự mê đắm trong một tác phẩm của bà vào năm 1884.

Tại Việt Nam, từ "Crush" trở nên phổ biến hơn khi ca sĩ David Archuleta giới thiệu bài hát “Crush" vào giai đoạn 2008-2009. Tuy nhiên, "Crush" thực sự trở nên thịnh hành và được sử dụng rộng rãi hơn vào năm 2018 khi bản hit "Crush" của Tessa Violet được phát hành. Từ đó, "Crush" ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong từ vựng của giới trẻ, thường xuất hiện trong các cuộc trò chuyện hàng ngày và các bài đăng trên mạng xã hội, chủ yếu nhờ vào ý nghĩa và sự thuận tiện của nó và người nghe cũng hiểu được ý nghĩa của từ đó khi thêm vào trong câu hội thoại..

Crush được sử dụng như thế nào cho đúng?

Như phần trên chúng ta đa hiểu rằng Crush là từ thể hiện việc yêu thích, ngưỡng mộ một đối tượng nào đó. Nhưng không phải lúc nào dùng cũng được mà nó có thể được sử dụng trong những trường hợp, ngữ cảnh dưới đây.

"Crush" dùng cho bạn thân khác giới

Bởi vì chơi thân với nhau nên các bạn sẽ rất hiểu về nhau, từ sở thích ăn uống đến loại nhạc thích nghe, loại phim thích xem, ca sĩ thần tượng là ai,... Và vì hiểu quá rõ về đối phương nên đôi khi bạn sẽ phát sinh tình cảm và thích người ta từ lúc nào không biết. Hoặc đôi khi bạn có thể nhầm lẫn giữa tình cảm bạn bè và loại tình cảm này cho đến khi có sự kiện nào đó xảy ra bạn mới nhận ra tình cảm thật của mình dành cho người ta. Tuy nhiên, không phải cứ bạn thân khác giới là sẽ phát sinh tình cảm này đâu nhé, vấn đề này tất nhiên phụ thuộc từng cá nhân, từng hoàn cảnh,...

"Crush" sử dụng khi gần bên cạnh ai đó.

Đây là kiểu tình cảm mà bạn sẽ dành cho một người thường xuyên gặp gỡ. Dấu hiệu để biết bạn đã "Crush" người này là bạn sẽ cảm thấy bứt rứt, nhớ nhung, trống vắng trong lòng nếu không gặp mặt. kiểu này thường được hiểu như là yêu thầm vậy.

"Crush" dành cho thần tượng

Có thể bạn sẽ ngưỡng mộ một ca sĩ nổi tiếng, diễn viên xuất sắc, hoặc thậm chí chỉ là một người bạn trong cuộc sống. Hoặc có thể người bạn ngưỡng mộ chỉ đơn giản là có điều gì đó gì làm bạn bị cuốn hút, kích động. Chẳng hạn, họ có vẻ ngoài quyến rũ, thông minh, hoặc có những tài năng mà bạn tôn trọng và khâm phục. Đó cũng có thể là người bạn mơ ước, một hình tượng lý tưởng trong tâm hồn bạn. Dạng "Crush" này thường xuất phát từ việc bạn phát triển cảm xúc dành cho người khác chỉ dựa trên bề ngoài của họ, mà không có nhiều cơ hội tiếp xúc hoặc hiểu biết sâu sắc về họ.

UnCrush là gì?

Đối lập ý nghĩa với Crush thì Uncrush cũng là một từ trong tiếng Anh cũng được sử dụng phổ biến không kém. Trong tiếng Anh thì từ Uncrush là một trạng thái trái ngược với crush, tức là không còn thích, không còn có cảm giác yêu thích như trước nữa nên đã từ bỏ tình cảm đó.

Uncrush là gì

Những cách để Uncrush một người

Khi bạn phải đối mặt với tình cảm thích một người mà không nhận được đáp lại hoặc người đó đã có tình cảm với người khác, và bạn muốn uncrush để tiếp tục cuộc sống, đặc biệt là trong mối quan hệ tình cảm, đôi khi đây là một nhiệm vụ không dễ dàng. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể thực hiện để giúp uncrush một người:

Cách Uncrush một ai đó

  1. Tìm niềm vui mới: Tập trung vào những hoạt động mang lại niềm vui cho bạn, đi chơi và thực hiện những điều mà bạn yêu thích để giảm bớt sự chú ý và quan tâm đối với người đó.

  2. Hủy kết bạn và ngừng theo dõi trên mạng xã hội: Loại bỏ kết nối với người đó trên các nền tảng xã hội, xoá liên lạc, để giảm tiếp xúc và theo dõi thông tin của họ.

  3. Tránh những nơi gặp gỡ: Hạn chế hoặc tránh việc đến những nơi mà người đó thường xuyên xuất hiện để giảm khả năng gặp mặt và tạo ra khoảng cách.

  4. Giao tiếp và kết nối với người mới: Gặp gỡ và làm quen với những người mới, đi chơi với bạn bè để tạo ra những trải nghiệm mới và giúp bạn quên đi tình cảm cũ.

  5. Yêu cầu hỗ trợ từ bạn bè: Hãy yêu cầu bạn bè không nhắc nhở về người đó trước mặt bạn, để giảm bớt những kỷ niệm và tình cảm không mong muốn.

Lời kết

Qua bài viết này chúng tôi đã có thể giúp bạn hiểu được Crush là gì và cách sử dụng từ Crush sao cho đúng cũng như Uncrush là gì? Những cách để Uncrush một người đã được chúng tôi giải đáp đến bạn. Hy vọng, với những thông tin trên sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong cuộc sống. Mọi ý kiến đóng góp, các bạn có thể để lại cho chúng tôi dưới phần bình luận.