Câu cửa miệng "Ơ mây zing, gút chóp em" có nghĩa là gì

Nội dung chính [Hiện]

Cụm từ "Ơ mây zing, gút chóp em" là một biểu hiện của sự sáng tạo ngôn ngữ và nhận diện từ mô hình nói chuyện của một số nghệ sĩ trong làng giải trí Việt Nam. Cụm từ này ban đầu xuất hiện trong chương trình Rap Việt khi rapper Binz sử dụng nó để bình luận về một tiết mục của thí sinh MCK đội của Karik. Đúng như bạn đã nêu, Binz đã sử dụng cụm từ này để thể hiện sự ngạc nhiên và khen ngợi tiết mục của MCK.

Ờ mây zing, gút chóp em

Từ đó, cụm từ này nhanh chóng trở thành một hiện tượng trên mạng xã hội và được giới trẻ sử dụng rộ lên để bình luận với mục đích khen ngợi hoặc đùa giỡn một cách thoải mái. Nó trở thành một phần của văn hóa trực tuyến của Việt Nam và được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau để thể hiện sự thích thú hoặc khen ngợi đối tượng mà họ đang nói về.

Ờ mây zing, gút chóp em là gì?

Trong thời gian gần đây, hình ảnh của rapper Binz cùng dòng chữ "Ơ mây zing, gút chóp em" đã bất ngờ xuất hiện trên trang cá nhân và phần bình luận của nhiều người dùng trên mạng xã hội. Cụ thể, câu nói "Amazing, good job em!" (PV: Thật tuyệt vời, làm tốt lắm em!) - một trong những lời khen thường thấy từ ca sĩ Bigcityboi khi tham gia chương trình Rap Việt, đã trở thành nguồn cảm hứng cho trào lưu này. Nhiều nghệ sĩ trong ngành giải trí Việt Nam đã tham gia vào trào lưu này bằng cách tạo ra nhiều phiên bản chế khác nhau. "Ờ mây zing gút chóp em" đã trở thành một từ khóa xu hướng và không khó để thấy nó xuất hiện khắp mạng xã hội. Vậy nó mang nghĩa gì?

Cụm từ "Ơ mây zing, gút chóp em" thực ra không mang ý nghĩa tiêu cực nào. Ngược lại, nó thường được sử dụng với tính chất tích cực để khen ngợi hoặc thể hiện sự phấn khích một cách hài hước. Cụm từ này đã tạo ra một trào lưu trực tuyến vui nhộn và mang tính giải trí trong cộng đồng mạng tại Việt Nam. Giới trẻ sử dụng nó để đùa giỡn, thể hiện sự hài hước, hoặc tự khen ngợi mình một cách vui vẻ. Điều này đã khiến cho cụm từ này trở thành một phần của ngôn ngữ và văn hóa trực tuyến độc đáo của Việt Nam.

Câu chuyện bắt đầu từ một tình huống trong chương trình Rap Việt khi Binz sử dụng cụm từ này để bình luận về một tiết mục của thí sinh MCK đội của Karik. Từ đó, cụm từ này nhanh chóng lan tỏa và trở thành một trào lưu phổ biến, được sử dụng rộ lên trên mạng xã hội để thể hiện sự khen ngợi và tính hài hước.

Nguồn gốc của cụm từ "Ờ Mây Zing, Gút Chóp Em"

Fan của Rap Việt thì khi nghe đến “Ờ mây zing gút chóp em” sẽ biết ngay người mà đã tạo ra hot trend này ngay. “Ờ mây zing gút chóp em” chính là câu nói mà rapper điển trai Binz dùng nhiều nhất khi nhận xét các thí sinh. Dường như sự xuất hiện của nó nhiều đến mức người ta thấy đó là phát ngôn nghe “nhạt nhẽo” mà nhạt nhẽo đến mức rất dễ thương của HLV Binz, bạn có thể hình dung là khi nhận xét 10 thí sinh thì anh dùng lời khen hay nhận xét đó cho 9 người. Có thể kể đến một điển hình để bạn có vô tình đang tìm hiểu về câu nói này có thể xem Rap Việt để thấy nó xuất hiện, trong phần nhận xét về tiết mục “giàu vì bạn, sang vì vợ” của MCK đội của Karik, Binz đã tỏ ra lo sợ cho kết quả của chính học trò đội mình và đã nói: “Em làm vậy là chết Hành Or của anh rồi. Anh không biết nói gì hơn nữa. Amazing! Good Job em (Ờ mây zing, gút chóp em)”. Và sau đó, cụm từ “Ơ mây zing, gút chóp em” được lan tỏa khắp cộng đồng mạng và được người trẻ “bắt trend” sử dụng phổ biến trên các trang mạng xã hội để khen một ai đó.

Sử dụng từ này trong trường hợp nào? Bất cứ một trào lưu nào chứ không riêng gì Ờ mây zing gút chóp, nếu bạn quá lạm dụng thì nó cũng trở nên phản tác dụng. Ý nghĩa ban đầu của câu nói này chính là một lời khen hài hước cho ai đó, việc gì đó nhưng hiện nay nhiều người lại sử dụng nó để khen mỉa mai, chế giễu. Nên để thận trọng không gây ảnh hưởng đến người khác chúng ta sử dụng nó ở những trường hợp gây hài hước, vui vẻ là được.

Ơ Mây Zing Gut Chóp Em Remix là bản nhạc được ra đời từ câu nói này. Cũng rất thích và sử dụng cụm từ này rất nhiều để chọc ghẹo bạn bè, Trần Gia Nguyễn, sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng, bày tỏ: “Mình xem hết Rap Việt thấy Binz dùng câu nói này suốt, xong thấy mọi người copy lại nên mình cũng copy để bình luận vòng vòng chơi. Lúc đầu mình thấy mọi người hay bình luận sử dụng cụm từ này với nhau khi bạn nào đó đăng ảnh đẹp, đăng thành tích hoặc là gì đó hay ho lên mạng xã hội, ý nghĩa kiểu khen giỏi quá, chúc mừng đại khái vậy. Mình cũng thấy vui nên bắt trend theo luôn, chủ yếu là để ghẹo chọc nhau trên mạng xã hội”.

Theo Gia Nguyễn tại vì câu nói này xuất phát từ Binz trong Rap Việt, mà cả Rap Việt và Binz đều hot hiện nay và được giới trẻ yêu thích nên câu nói này nhanh chóng trở thành trend.

“Như hôm trước, mình úp tấm ảnh giấy khen học bổng lên Facebook, thì bạn mình cũng vào bình luận cụm từ này vậy á. Chủ yếu thân thiết với nhau nên nói mấy câu kiểu “Giỏi quá” thì nó hơi trang trọng, nên bắt trend như vậy mà lại vui hơn nhiều”, Gia Nguyễn hài hước nói. Cũng giống Gia Nguyễn, Trần Ngọc Lan, cựu sinh viên Trường ĐH Khoa học Huế, cũng rất thích thú từ khi bắt trend sử dụng cụm từ này. Lan kể: “Mình không mê rap, nhưng từ ngày có chương trình Rap Việt xem riết rồi ghiền luôn. Mà mình xem thế chứ không để ý những lời nhận xét của Binz, cho đến khi thấy bạn bè bình luận sử dụng cụm từ này quá trời, mình không biết là gì. Hỏi ra mới biết là câu nói hot trend hiện nay, thế là đu theo luôn”.

Cũng theo Lan, cụm từ này nếu nói bằng nguyên bản tiếng Anh thì cũng không có gì ấn tượng, nhưng chế ra theo Tiếng Việt thì nghe khá hay và thú vị.

“Nhưng mình thấy giờ mọi người cứ đú trend rồi sử dụng vô tội vạ. Nhiều khi không cần đúng nghĩa, cứ khen ai đó là dùng hay thậm chí là cà khịa nhau cũng dùng từ này. Chẳng hạn đứa bạn mình đăng bức ảnh, đáng lẽ khen xinh thế hay đẹp các kiểu, thì bây giờ chỉ cần “Ơ mây zing, gút chóp em” là hiểu rồi”, Lan bày tỏ.

Lan cũng cho rằng nếu dùng cụm từ “Ơ mây zing, gút chóp em” này bất chấp mọi trường hợp và không đúng hay gần sát với ý nghĩa nguyên bản thì cũng hơi kém duyên: “Thật sự dùng bắt trend rồi chọc ghẹo nhau cho vui thì được, nhưng đừng dùng bất chấp mọi trường hợp cũng không nên, và nhiều khi rất kém duyên vì mình thấy nhiều bạn dùng bất chấp quá à”.