Viễn thông , mạng viễn thông là gì ? Dịch vụ mạng viễn thông tại Việt Nam

Nội dung chính [Hiện]

Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta vẫn hay nghe thấy cụm từ “ viễn thông”  hay “ mạng viễn thông” ,vậy nó là gì?  Sau đây mời các bạn cùng tìm hiểu với chúng tôi về mạng viễn thông và dịch vụ viễn thông dưới bài viết này. Viễn thông và mạng viễn thông đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Từ việc truyền thông giữa con người, tới kết nối giữa các thiết bị và hệ thống, viễn thông và mạng viễn thông đóng vai trò quan trọng trong việc thu hẹp khoảng cách và tạo nên một thế giới kết nối.

Viễn thông là gì?

Viễn thông là việc truyền dẫn thông tin giao tiếp qua một khoảng cách đáng kể về địa lý bằng phương tiện điện tử và đề cập đến tất cả các loại truyền giọng nói, dữ liệu và video. Đây là một thuật ngữ rộng bao gồm nhiều loại công nghệ truyền tải thông tin và cơ sở hạ tầng liên lạc, chẳng hạn như điện thoại có dây; thiết bị di động, chẳng hạn như điện thoại di động; thông tin liên lạc vi sóng; sợi quang ; vệ tinh; phát thanh, truyền hình; mạng internet; và điện báo.

Viễn thông và mạng viễn thông

Mạng viễn thông là gì?

Mạng viễn thông là tập hợp các nút thiết bị đầu cuối , liên kết và bất kì các nút trung gian được kết nối để cho phép truyền thông giữa các thiết bị đầu cuối.

Xem thêm: Cầu chì ống là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Dịch vụ viễn thông là gì ?

Dịch vụ viễn thông là các dịch vụ liên lạc và truyền thông từ xa bằng cách sử dụng các công nghệ như điện thoại, Internet, truyền hình, radio, và các công nghệ viễn thông khác. Đây là những dịch vụ cho phép truyền tải giọng nói, hình ảnh, dữ liệu và thông tin giữa các địa điểm khác nhau trên toàn thế giới, góp phần tạo ra một mạng lưới liên kết toàn cầu và thuận tiện cho việc giao tiếp và truyền thông. Các dịch vụ viễn thông có thể bao gồm điện thoại cố định, điện thoại di động, Internet, truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, radio di động và nhiều dịch vụ khác.

Các loại mạng viễn thông

Hình thức viễn thông đơn giản nhất diễn ra giữa hai trạm, nhưng thông thường nhiều trạm truyền và nhận trao đổi dữ liệu với nhau. Một sự sắp xếp như vậy được gọi là một mạng viễn thông . Internet là ví dụ lớn nhất của mạng viễn thông. Ở quy mô nhỏ hơn, các ví dụ bao gồm:

 • Mạng diện rộng của công ty và học thuật ( WAN );

 • Mạng điện thoại ;

 • Mạng di động;

 • Hệ thống thông tin liên lạc của cảnh sát và cứu hỏa;

 • Mạng điều phối xe taxi;

 • Các nhóm điều hành đài phát thanh nghiệp dư (ham); và

 • Các mạng phát sóng.

Ngành viễn thông và các nhà cung cấp dịch vụ 

    Các hệ thống viễn thông thường được điều hành bởi các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, còn được gọi là nhà cung cấp dịch vụ truyền thông . Các nhà cung cấp này trước đây đã cung cấp dịch vụ điện thoại và các dịch vụ liên quan và hiện cung cấp nhiều dịch vụ internet và WAN, cũng như mạng khu vực đô thị ( MAN ) và các dịch vụ toàn cầu.

   Ở nhiều quốc gia, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông chủ yếu do chính phủ sở hữu và điều hành. Đó không còn là trường hợp nữa, và nhiều người đã được tư nhân hóa. Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) là cơ quan của Liên hợp quốc (UN) quản lý các quy định về viễn thông và phát sóng, mặc dù hầu hết các quốc gia cũng có các cơ quan chính phủ riêng để thiết lập và thực thi các hướng dẫn về viễn thông. Tại Hoa Kỳ, Ủy ban Truyền thông Liên bang ( FCC ) là cơ quan quản lý chính.

   Nhiều công ty cung cấp các loại dịch vụ viễn thông khác nhau, bao gồm nhà cung cấp dịch vụ internet ( ISP ) , nhà cung cấp thiết bị viễn thông, nhà cung cấp dịch vụ không dây, đài phát thanh và truyền hình, công ty cáp, nhà cung cấp truyền hình vệ tinh và nhà cung cấp dịch vụ được quản lý ( MSP ) .

   Ba phân khúc chính trong ngành viễn thông là nhà sản xuất thiết bị viễn thông, dịch vụ viễn thông và truyền thông không dây. Trong các lĩnh vực này, thiết bị viễn thông -- bao gồm thiết bị của khách hàng, chẳng hạn như bộ định tuyến và modem; thiết bị truyền dẫn, chẳng hạn như đường truyền dẫn và chất bán dẫn không dây; và thiết bị chuyển mạch công cộng analog hoặc kỹ thuật số -- là lớn nhất, và truyền thông không dây là nhỏ nhất.

Các nhà mạng viễn thông phổ biến ở Việt Nam

 • Nhà mạng Vietel

 • Nhà mạng Mobifone

 • Nhà mạng Vinafone

 • Nhà mạng Vietnammobie

 • Truyền hình cáp Việt Nam VTVcab

 • Tập đoàn FPT

Lời kết    

Viễn thông và mạng viễn thông không ngừng phát triển là yếu tố không thể thiếu giúp chúng ta có thể kết nối , liên lạc với nhau dễ dàng dù ở bất cứ đâu. Các nhà mạng viễn thông Việt Nam cũng liên tục đổi mới , nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi người.